Ai có thẩm quyền cấp Sổ đỏ cho người dân?

Một trong những điều kiện để Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) có giá trị pháp lý là phải được cấp đúng thẩm quyền. Dưới đây là quy định về thẩm quyền cấp Sổ đỏ cho người dân.

Thẩm quyền cấp Sổ đỏ lần đầu

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận được quy định như sau:

– UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt là UBND cấp tỉnh) có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Bạn đang xem: Ai có thẩm quyền cấp Sổ đỏ cho người dân?

UBND cấp tỉnh được ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận.

– UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi tắt là UBND cấp huyện) có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Việc người dân biết thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận rất quan trọng, vì khi biết cơ quan có thẩm quyền sẽ không nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vượt cấp.

Thẩm quyền cấp Sổ đỏThẩm quyền cấp Sổ đỏ (Ảnh minh họa)
 

Không nộp trực tiếp hồ sơ tại UBND cấp huyện, tỉnh

Mặc dù UBND cấp tỉnh, cấp huyện có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nhưng khi nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận thì người dân không nộp trực tiếp tại UBND cấp huyện, cấp tỉnh.

Căn cứ khoản 2 và khoản 3 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ và trả kết quả thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu được quy định như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Cách 2: Không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện; nơi chưa tổ chức Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh; nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh.

Lưu ý: Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa.

Kết luận: Cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ cho người dân được quy định như sau: Đối với tổ chức do UBND cấp tỉnh cấp; hộ gia đình, cá nhân do UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp.

>> Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ 63 tỉnh, thành

Khắc Niệm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*