Kỹ thuật xây tường gạch – Điều cần biết khi xây nhà ở

 Kỹ thuật xây tường gạch – Các nguyên tắc xây tường gạch trong thi công xây dựng nhà ở

Trong ngôi nhà, bộ phận chịu lực chính là khung bê tông cốt thép. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta xem nhẹ sự làm việc của những bức tường. Tường chỉ có nhiệm vụ bao che nhưng kỹ thuật xây tường gạch đúng sẽ làm bức tường vững chắc, chống thấm tốt, hạn chế việc nứt tường, xé tường sau này.

 Kỹ thuật xây tường gạch – cách chọn gạch xây tường nhà ở

Gạch xây tường thì có rất nhiều loại. Ở Việt Nam hiện nay phổ biến nhất có lẽ là các loại gạch được làm từ đất nung như: Gạch đặc không lỗ, gạch chỉ có lỗ, gạch thông tâm…. Tuy nhiên trong những năm gần đây  gạch không nung trở đang được người dân chú ý và đã được sử dụng cho nhiều công trình xây dựng như: Tường rào, đê đập, , các công trình hạ tầng..…  Tương tự như với gạch đất nung, gạch không nung cũng có nhiều loại bao gồm: Gạch bê tông, gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp . Mỗi loại gạch cũng sẽ được lựa chọn tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

Gạch không nung đang được ứng dung nhiều trong xây tương ( kỹ thuật xây tường gạch )

Cách chọn gạch đất nung ( Kỹ thuật xây tường gạch)

Với gạch đất nung, những lô gạch khác nhau sẽ có những màu sắc chệnh lệch nhau như : Màu đỏ, cam hay đỏ sẫm. Trong các màu kể trên thì  màu đỏ cam là  màu gạch cho thấy gạch được sự nung đủ độ chín nhất, còn gạch màu đỏ cho thấy gạch bị quá lửa, gạch màu cam nhạt cho thấy gạch chưa đủ độ chín…

Ngoài ra, khi chọn gạch, bạn cũng nên thực nghiệm độ chắc chắn, mới cũ của nó bằng cách đập bể một viên gạch. Bạn nên lựa chọn những mẫu gạch có âm thanh vang, trong, các cạnh sau khi bể sắc bén và ít mủn sét rơi dưới đất. Đây là loại gạch chắc chắn, có chất lượng tốt giúp cho công trình của bạn kiên cố vàn vững chắc. Ngược lại . Nếu viên gạch khi bị đập bể có tiếng trầm, ấm, bột sét rỉ xuống dưới đất, cách cạnh mủn thì hãy loại bỏ ngay vì đó là gạch kém chất lượng…

Kiểm tra chất lượng gạch nung ( kỹ thuật xây tường gạch )

Không xây gạch vỡ, gạch vụn hoặc sứt mẻ. Khi chọn mua gạch chúng ta nên kiểm nghiệm chất lượng gạch và những mua ở những đơn vị uy tín để đảm bảo tuổi thọ cho tường gạch.

+ Gạch được tưới đủ nước trước khi xây. Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.

Xem thêm: Trọng lượng riêng của một số loại vật liệu xây dựng

Kỹ thuật xây tường gạch – Chú ý về cách trộn vữa xây tường và đặc điểm mạch vữa

– Lưu ý cách trộn vữa:

Kỹ thuật xây tường gạch – Cách trộn vữa

+ Trộn đều cát và xi măng theo tỷ lệ đã chọn ( Vữa mác 75 thì tỷ lệ 1 bao xi măng với 10 thùng cát còn vữa mác 100 thì tỷ lệ 1 bao xi với 8 thùng cát ) cho đến khi đồng nhất . Sau đó cho nước sạch vào từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp vữa có độ nhão vừa phải ( cảm nhận theo kinh nghiệm )

+ Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công , không điều chỉnh viên gạch được ,nhanh bị đông cứng .nếu cần phải điều chỉnh hoặc đặt lại viên gạch thì vữa sẽ mất độ kết dính.

+ Nếu quá nhão thì gạch xây sẽ bị chảy xệ . không giữ vững được vị trí cần đặt , khó lấy được độ bằng phẳng của hàng xây. Vữa quá ướt khi đông cứng sẽ không đạt được độ chắc khoẻ tốt nhất .

+ Thời gian cho phép sử dụng vữa sau khi trộn không quá 1h

– Những lưu ý về mạch vữa khi xây tường:

+ Chiều rộng mạch vữa ngang : 15 – 20mm.

+ Chiều rộng mạch vữa dao động từ 8 – 12mm, mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.

+ Các mạch vữa xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây.

Xem thêm: thi công xây dựng nhà

Kỹ thuật xây tường gạch – Các nguyên tắc xây tường gạch

Những lưu ý khi xây tường gạch với cách thi công đúng kỹ thuật

– Gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170 vì khối xây chịu lực nén là chính.

– Xây không được trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.

 

Kinh nghiệm xây tường – Mặt xây phải phẳng, mạch vữa không được trùng nhau

– Xác định mốc xây, sau đó trải lớp vữa dày 15- 20mm, miết mạch đừng dày 5- 10mm.
– Xây một lớp để kiểm tra tim cốt, trải vữa liên tục để xây hàng kế tiếp cho đến cốt lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô, sau đó xây tiếp phần tường phía trên lanh tô.

– Xây theo quy tắc ngang bằng, thẳng đứng

– Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.

– Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.

– Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.

– Khi xây luôn để ý những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước… sau này.

Trong kỹ thuật xây tường gạch, để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải căng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi. Khi xây tường gạch phải đảm bảo nguyên tắc “trên ăn dây, dưới ăn mí”

+ Trên ăn dây có nghĩa là cạnh trên của viên gạch phải theo sát dây căng, vị trí của dây căng thường cao hơn cạnh viên gạch nửa lằng một ít để cho dây có thể rúng động theo mặt ngang, khi bị võng cũng dễ phát hiện.
+ Dưới ăn mí” có nghĩa là cạnh dưới của viên gạch phải thẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở lớp dưới.

Kỹ thuật xây tường gạch căng dây và thả quả dọi khi xây tường gạch

 

Kinh nghiệm xây tường – Căng dây khi xây tường nhằm tạo độ phẳng của mặt tường và mạch vữa

– Đối với tường 20 thì các bạn xây theo nguyên tắc 5 hàng dọc phỉ có 1 hàng ngang.

– Cuốn gạch thẻ chân tường để đảm bảo chống thấm và vững chắc vì tiếp xúc ẩm

– Chú ý ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm, cột thì phải xử lý một lớp hồ dầu nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với đà, cột

– Khi xây chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước……sau này.

– Khi làm khung cột đứng bê tông cốt thép chú ý phải để chờ một số râu thép cỡ D6, để khi xây tường còn cắm vào, để đẩm bảo liên kết tránh bị nứt tường tại vị trí tiếp giáp tường và cột bê tông

– Sau khi khối xây vừa xong thì hạn chế các lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ.

– Nếu xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.

– Khi xây phải biết chọn viên gạch đúng tiêu chuẩn và đúng vị trí ( Viên gạch đẹp thì đặt phía ngoài, viên xấu thì đặt phía trong ). Những thợ nề lâu năm có kinh nghiệm, thường mỗi lần nhặt một viên gạch là nhanh trí chú ý ngay hai viên xây tiếp theo, định trước là sẽ đặt viên nào ở vị trí nào. Vì vậy họ nhặt gạch rất chính xác, xây tường rất đều và đẹp.

– Khi xây viên gạch phải đặt thật bằng phẳng, rải vữa đều, không nên một phía dày, một phía mỏng làm cho viên gạch bị nghiêng. Có trường hợp tường tuy thẳng đứng nhưng mặt tường gồ ghề. Khi xây xong một viên gạch phải ngắm xem nó có bằng phẳng không, mặt gạch có thẳng theo dây không, nếu cao hơn, thấp hơn hoặc thò ra, thụt vào quá nhiều thì phải điều chỉnh ngay.

Kỹ thuật xây tường – Yêu cầu kỹ thuật khối xây tường

– Để đảm bảo liên kết kết cấu bê tông: trước khi xây khoan vào bê tông hai lỗ fi 8 sâu 7cm, cắm 2 thanh fi 6 hoạc 8 dài 20-25cm làm râu cho tường xây. Khoảng cách có râu thép là 3,4m/3 = 1.1m (5 hàng gạch).

– Gạch xây trình tự theo chiều ngang và sẽ không được xây quá 1.5m chênh lệch theo chiều cao.

– Khối xây phải đông đặc và vững chắc:
Tức là phải bảo đảm sau khi xây xong, mọi bộ phận xây phải trở thành một khối liên kết hoàn chỉnh, trong đó các viên gạch phải được gắn thật chặt với nhau, không còn khe hở lỗ thủng ở các mạch vữa. Muốn vậy mạch vữa phải đủ và đúng độ dày cần thiết, vữa xây phải trộn thật đều và ngấu. Vì vữa chịu lực nén kém hơn gạch, nếu mạch vữa dày quá thì sẽ làm giảm sức chịu nén của khối xây, nếu mỏng quá thì cũng không đủ sức gắn chặt các viên gạch với nhau.

– Trong khi xây, không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn, nhất là ở những bộ phận chịu sức nén nhiều (trừ trường hợp thật cần thiết), vì chèn nhiều thì phải tăng vữa nhiều, khối tường xây sẽ yếu đi. Đồng thời, các viên gạch cần nhúng nước, rửa sạch bụi bặm, đất, cát trước khi xây, để bảo đảm cho chúng có thể bám chặt vào vữa và gắn chắc với nhau.

-Tường gạch xây xong cần bảo dưỡng tưới nước liên tục trong vòng 4 ngày để vữa xây có đủ nước xảy ra quà trình thuỷ hoá xi măng liên kết tốt hơn với gạch.

Kỹ thuật xây tường gạch không phải là vấn đề qúa phức tạp. Nhưng khi thi công tường gạch vẫn luôn cần có kỹ thuật xây và tuôn thủ các quy tắc nhất định và cả chất lượng những vien gạch  để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mĩ của tường gạch, đảm bảo sự bền vững của ngôi nhà nói chung và tường nhà nói riêng.

Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?